Muốn mở tiệm thuốc thì phải làm sao?

Bạn học dược sĩ và muốn những không biết phải làm gì và cần những điều kiện gì mới mở được tiệm thuốc của mình

Người hay nói “nghề sắm mình chứ mình không chọn nghề”, từ nhỏ tôi đã là một đứa say mê văn thơ và trầm tính cần tôi ước mong sau này mình sẽ trở thành 1 thi sĩ, nhà báo. Nhưng tôi lại gieo duyên sở hữu ngành Dược vào khi thi chuyển từ cấp 2 lên cấp 3, chẳng hiểu sao tôi lại lại được lọt vào lớp nâng cao hóa sinh của trường. Thế là thời kì cũng trôi qua và tôi lại chuyển hướng mình sẽ là 1 Dược sĩ, tôi đã cộng đám bạn trong lớp rủ nhau thi vào trường Đại học Y Dược. Quãng thời sinh viên tôi mang ý định là sẽ mở 1 nhà tân dược của riêng mình chứ không lẽ lại cứ học ra rồi đi khiến cho một viên chức bán thuốc cả đời hay sao!?. Cứ bí quyết 500m thì lại sở hữu một nhà thuốc mọc lên như nấm mọc sau mưa, cần người ta bảo buôn bán ngành này thì chỉ với 1 vốn bốn lời nên ai ai cũng đua nhau mở. &Ldquo;Thủ tục để mở nhà thuốc chắc đơn giản lắm đây cần người ta mới mở nhiều nhà thuốc như vậy!” – tôi thầm nghĩ. Thế bắt buộc tôi đã mon men để chọn hiểu về những kinh nghiệm mở nhà thuốc tây buộc phải các gì để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân sau này.

cao-dang-y-duoc-ha-noi-1506

1. Hóa ra để mở nhà thuốc trước hết phải đủ điều kiện và giấy tờ!?

Việc quan yếu trước tiên ấy chính là những thủ tục. Điều kiện mở nhà thuốc tây phải với các thủ tục gì?, điều kiện gì để mở nhà thuốc tư nhân? Đấy là câu hỏi mà tôi đã trằn trọc và thắc mắc rất nhiều. Sau lúc mua hiểu thì tôi mới biết bắt buộc với các giấy má sau thì mới được phép kinh doanh:

trước tiên là chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp cơ mà đối có bằng Dược sĩ thì nên đủ thâm niên 5 năm hành nghề, nếu chưa đủ điều kiện cấp thì mình với thể đi thuê những người đã đủ điều kiện cấp bằng và nhờ họ đứng tên .
Tiếp tới đó là giấy chứng nhận đăng ký marketing do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban quần chúng cấp.
Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP. Thường ngày thì 3 năm sẽ xét lại 1 lần.
Nghe qua thì tôi nghĩ giấy tờ cũng hơi đơn thuần và không phải mất quá đa dạng thời kì. Trong 1 lần cà phê với nhỏ bạn, tôi tán phễu sở hữu nó về dự định của mình, may sao nó sở hữu bà chị là chủ của 1 nhà thuốc, qua lời của nhỏ bạn thì chị đã từng đi từ thất bại đến thành công nên chị sở hữu phổ biến kinh nghiệm trong việc mở nhà thuốc tây, tôi đã bảo nó dẫn tôi đến chị nó để trộm vía các kinh nghiệm mở nhà thuốc của người đi trước.

2. Mức giá để mở nhà thuốc mang tốn kém lắm không?

Chị bảo thoạt tiên khởi nghiệp chị cạnh tranh nhiều vật dụng lắm. Giá tiền để mở quầy thuốc tây ban sơ tối thiểu từ 100 – 200 triệu.

Chị nhắc rằng:

thoạt đầu giá tiền bỏ ra khá là cao. Vì chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề phải chị đã đi thuê bằng của các người đã đủ điều kiện và nhờ họ đứng tên trên giấy má để đủ điều kiện mở nhà thuốc, mức giá khoảng 6tr/tháng. Tầm giá GPP vào khoảng 8tr cho hai năm và ba năm sẽ xét GPP lại một lần. Thủ tục để mở nhà thuốc đối có chị cũng không phải tốn quá phổ biến thời gian vì chị với người quen buộc phải họ trợ giúp phần này khá là tốt.

Điều kiện để mở nhà thuốc không thể không phải nhắc tới đó chính là mặt bằng. Marketing thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào địa điểm, lề thói của người Việt mỗi khi đau ốm thường sẽ chọn đến nhà thuốc sắp nhà, bắt buộc những nhà thuốc tư nhân truyền thống vẫn có lợi thế hơn. Bắt buộc chị mua vị trí sắp khu đông dân cư, gần chợ có phổ biến người tương hỗ. Nhưng vì muốn mở 1 nhà thuốc tây đạt chuẩn GPP cần chị đã thuê một mặt bằng tốt: thoáng đãng mát mẻ mang như vậy thì thuốc mới được bảo quản thấp.

mới đầu setup thì chị tốn tương đối phổ biến giá tiền cho việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất: máy lạnh giúp môi trường mát mẻ hạn chế việc thuốc bị ẩm mốc và hư, tủ kính, khay chứa thuốc, các thiết bị hỗ trợ nên đầy đủ. Chị bảo: “Làm Dược sĩ giống như là Hành y cứu người vậy, bắt buộc buộc phải chăm chút” – chị mỉm cười mang tôi.

Tôi ngay tắp lự đưa mắt nhìn xung quanh nhà thuốc của chị. Tôi hơi là ngạc nhiên vì trên đường tới đây tôi với quan sát thì có tới tận năm nhà thuốc cận kề nhưng dù rằng “sinh sau đẻ muộn” mà nhà thuốc của chị lại chiếm lợi thế cạnh tranh hơn. Chị kể rằng:

Chị thật sự chú trọng việc mẫu mã bảng hiệu cho nhà thuốc của mình, chính tay chị chọn lọc từ màu sắc kiểu chữ, không chỉ là vì hợp phong thủy tính bí quyết mà còn là vì “bộ mặt” của nhà thuốc. Một biển hiệu đẹp giúp tạo sự nhận biết nhãn hiệu riêng mà không phải trùng lắp mang những nhà thuốc phụ cận, ngoài ra còn tạo được sự giỏi nữa.

chọn thuốc trị bệnh thì nên tìm cho nhanh về cho lẹ, buộc phải đầu tư 1 máy tính tiền là điều rất quan trọng. Bởi chẳng ai muốn mình mất thời kì cần đợi đứng thanh toán theo toán theo kiểu truyền thống mất thời gian cả. Phần mềm quản lý là giá tiền cần chị nên chi để tạo nên sự nhanh chóng, nhiều năm kinh nghiệm.

Tôi nhìn đồng hồ thì thấy trời cũng nhập nhoạng tối, tôi xin phép chị về hôm sau lại đến. Chạy xe trên đường tôi loay hoay sở hữu đa dạng nghĩ suy trong đầu, ánh vàng hắt hiu của đèn đường lại làm cho tôi càng rối bời mang một mớ ý nghĩ. Tôi đưa mắt hai bên đường thì đâu đâu cũng có nhà thuốc, nhưng vì ước mong được khiến chủ 1 nhà thuốc tây mà tôi đã nấu nung bấy lâu nay bắt buộc các cạnh tranh càng khiến cho tôi với thêm động lực để bước tiếp.

3. Phương pháp để hoàn thiện danh mục hàng cho mình trong các ngày đầu

Hôm sau tôi lại đến gặp chị cộng sở hữu nhỏ bạn, tối qua tôi đã sở hữu chuẩn bị sẵn trong đầu mình một đôi câu hỏi, một vài thắc mắc và dự định là bữa nay sẽ nhờ chị trả lời để tích góp thêm một vài kinh nghiệm mở nhà thuốc tây cho mình. Vẫn là vẻ mặt nhân từ đó, chị mỉm cười và mời tôi và nhà để tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm mở nhà thuốc tây của mình cho tôi. Chị nhắc tiếp:

“Vì mới đầu marketing buộc phải tầm giá còn eo hẹp, để giảm bớt chi phí nhập hàng thì chị chỉ nhập các danh mục hàng phổ biến thiết yếu thôi. Chị hỏi thăm các bạn bè (người đã từng mở nhà thuốc) để xin họ những danh mục hàng sở hữu sẵn phải nhập, chị chia thành 2 loại hàng: hàng phổ biến là dòng hàng được tiêu dùng nhiều, nhiều và rộng rãi bắt buộc chị bắt nên nhập về để đáp ứng nhu cầu ngay; Hàng tham vấn là loại hàng phải được sự tư vấn về tính năng cũng như là cách dùng, chiếc hàng này không buộc phải nhập rộng rãi chính yếu là dựa vào tình hình khách hỏi thăm mà tính toán số lượng. Chị còn phấn đấu hoàn thiện danh mục hàng bằng cách căn dặn viên chức ghi lại những dòng thuốc các bạn hỏi chọn mà mình không phải mang để bổ sung. Sau vài 3 tháng thì nhà thuốc hầu như đã đáp ứng đầy đủ các dòng thuốc mà các bạn nên. Cách tốt nhất để hoàn thiện mình đó chính là lắng tai đa số quan điểm từ hầu hết người”.

4. Tôi phải kiếm tìm nguồn hàng uy tín lúc mở nhà thuốc

Tôi ngay tắp lự hỏi: “Vậy nguồn hàng mình sắm như thế nào và nhập ở đâu mới uy tín vậy chị?”. Chị nói:

Uy tín của nhà thuốc duyệt y chất lượng thuốc bán và giá cả. Đây là hai khía cạnh quan trọng để giúp lôi kéo quý khách. Ví như mình bán thuốc mang liều sử dụng chất lượng, tác dụng nhanh nhưng giá cả rẻ thì đương nhiên người mua sẽ tậu tới mình nhiều hơn. Chẳng ai muốn tiền mất lại không phải thuyên giảm bệnh. Thử một lần, hai lần mà thấy không tác dụng thì các bạn sẽ tậu đến nhà thuốc khác. Bắt buộc nguồn hàng thì chị hăng hái sắm từ những trình dược viên khác, từ bạn của chị để có thể hưởng những ưu đãi. Bên cạnh đó thì chị còn tạo mối quan hệ mang những chỗ sỉ để có thể tự mình nhập hàng về, chị luôn đảm bảo nguồn hàng của mình nhập từ phổ biến nơi chứ không phải tiêu cực ở một chỗ. Sau khi đi vào hoạt động thì chị đăng ký có 3 nhà cung cấp to như: zuellig, diethelm, mega để hưởng được những chương trình khuyến mãi và gọi hàng.

ngày nay mang phần lớn chỗ nhập hàng, nhưng mình bắt buộc thận trọng tại các chợ bán thuốc tây sỉ vì siêu dễ bị tìm lầm thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Các nguồn nhập thuốc chất lượng hiện tại như: Hapulico miền bắc ( 85 Vũ Trọng Phụng ), Chợ thuốc 168 Ngọc Khánh, 132 Lê Duẩn, công ty thuốc Việt (31A Láng hạ), Chợ thuốc Quận 10 TPHCM, các công ty dược trên đường Tô Hiến Thành TPHCM…

5. Tiêu chí chọn lựa nhân sự cho nhà thuốc không phải đơn giản chút nào

Là 1 đứa học chuyên ngành Dược bắt buộc về việc quản lý nhân sự thì tôi như hoàn toàn mù tịt. Chị kể:

mới đầu mở nhà thuốc thì chị chỉ thuê một Dược viên để đứng bán hàng và khiến hai ca 1 ngày nhưng chị cũng vẫn dành thời gian đa dạng ở nhà thuốc để tương trợ cho nhân viên. Qua mỗi tháng thì khách hàng càng đông, dù rằng chị đã nâng cao lương cho viên chức, nhưng chị nhận ra một nhân viên thì không phải ổn, vì bạn đấy chẳng thể kham nổi công tác từ ngày này qua ngày khác. Buộc phải chị quyến định thuê thêm một nhân viên nữa mỗi người khiến 1 ca. Và hiện tại thì nhân viên của nhà thuốc đã lên đến năm người.

thông thường tới nhà thuốc thì người ta hay sắm thuốc nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi….và viên chức bán hàng là người cần thiết trình độ chuyên môn để với thể chẩn đoán đúng bệnh, chị tuyển dược sĩ từ thấp nghiệp từ cao đẳng đến đại học để mức giá chi trả nhân viên “nhẹ gánh” hơn, nếu thuê những người sở hữu trình độ lâu năm thì sẽ tốn kém mức giá hơn. Và thái độ giao thiệp của viên chức rất quan trọng, cách chuyện trò cần nhẹ nhõm cởi mở để khêu gợi bệnh nhân với thể biểu đạt đúng tình trạng để mang thể chẩn đoán bệnh đúng. Bán hàng tại nhà thuốc là cái hình bán hàng tư vấn, năng lực tham mưu sở hữu bán hàng tương tác đa số đến doanh thu, sức cạnh tranh. Người bán thuốc cần phải có tâm và bán đúng liều đúng bệnh, đặc biệt trường hợp phát hiện bệnh nhân mang dấu hiệu nghiêm trọng thì kể nhở phải đi khám ở các tuyến cao hơn, tránh ví như tự sắm tự chữa.

6. Hoá ra buôn bán và chiến lược kinh doanh là điều cần phải có và duy trì!

Vẫn có vẻ mặt không phải ai tưởng chừng đã độ 30 tuổi và khắc lên đó những kinh nghiệm mở nhà thuốc của người từng trải, chị nói: để không phải bị thụt lùi và bị bỏ lại so với những đối thủ khó khăn thì em buộc phải đổi mới và buôn bán liên tiếp. Thay vì tiêu cực ngồi đấy chờ người ta mua đến mình thì vì sao mình không phải chủ động để người ta biết đến mình.

Để shop thuốc đi vào ổn định thì thiết yếu chiến lược kinh doanh, chiến lược bán hàng hiệu quả. Cần xác định được phân khúc thị trường là người bình dân hay là người sở hữu thu nhập cao để nhập thuốc cũng như là xây dựng phong cách chuyên dụng cho đúng sở hữu nhu cầu của họ.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, nên buộc phải chọn hiểu kỹ đối thủ cạnh tranh kinh doanh loại thuốc gì, khả năng tài chính của họ ra sao và bí quyết quản lý thuốc như thế nào để hiệu quả. Và xem xét giá của các loại thuốc từ phổ biến tới biệt dược để lên chiến lược kinh doanh giành giật thị phần khách hàng mà mình chọn lọc.

Để đa số người biết đa dạng hơn về nhà thuốc cũng như là giá thuốc thì chị tạo một trang website. Vì theo xu thế hiện nay người ta sẽ nghiên cứu kỹ sản phẩm mà mình muốn mua nên website là nơi tham khảo thấp nhất. Ngoại trừ website còn sử dụng để chạy quảng bá Google siêu hiệu quả nữa. Website thì chị được 1 người quen hiện đang khiến ở siêu thị Sapo ngoại hình giùm, nên sau này em mang nhu cầu chị sẽ giới thiệu cho em.

Để lôi kéo người dùng mới thì hãy tiếp cận họ bằng cách tổ chức những buổi phát thuốc và thăm khám miễn tổn phí ở những bệnh viện, ở những tổ chức cùng đồng. Chị thấy đây là hoạt động nhân sinh cực kỳ ý nghĩa.

Nghe đến đây, tôi lại càng cảm thấy công tác mà mình theo đuổi vô cùng ý nghĩa, từ đó thôi thúc tôi nhiều hơn có mong ước của mình. Tôi cảm thấy câu nói “lương y như từ mẫu” đúng hơn bao giờ hết ngay thời điểm lúc này.

7. Phần mềm quản lý là sự tuyển lựa trong xu thế công nghệ 4.0

Hàng ngày sẽ bắt buộc đối mặt với số lượng to những cái hàng bắt buộc việc quản lý là điều không dễ dàng, phải việc nắm rõ số lượng các mặt hàng là điều vô cùng quan trọng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *